Bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp, So sánh từ A đến Z

Thế nào là bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp là gì? Đặc điểm của bình nóng lạnh, cấu tạo cùng nguyên lý làm việc. Ưu nhược điểm bình gián tiếp

Chắc hẳn đến nay mọi người còn đang thắc mắc bình nóng lạnh trực tiếp là gì, bình nóng lạnh gián tiếp là gì, tại sao lại phải phân loại bình nóng lạnh như vậy.

Bên cạnh đó là các đặc điểm của bình làm nóng trực tiếp, ưu nhược điểm của bình nước nóng lạnh gián tiếp và nếu mua thì mua loại nào...?

Vậy thì hôm nay, mọi người cùng Điện Lạnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết các vấn đề này ngay nhé.

Bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp là như thế nào

1 – Tìm hiểu về bình nóng lạnh trực tiếp

Bình tắm nóng lạnh trực tiếp hay gọi đơn giản là bình nóng trực tiếp là một loại bình nóng lạnh, tuy nhiên thì loại bình này có một đặc điểm đặc trưng đó là đốt nóng trực tiếp và không có hoặc rất ít bình chứa nước.

Bình đun nước nóng lạnh trực tiếp đơn giản nhỏ gọn

Bình đun nước nóng lạnh trực tiếp đơn giản nhỏ gọn

Để dễ hiểu hơn thì bình nóng lạnh làm nóng trực tiếp giống như siêu điện ( ấm siêu tốc ) đun nóng trực tiếp, nhưng vừa đun vừa sử dụng, tức là nước vào đến đâu được đun và ra khỏi bình ngay đến đó.

Phân loại bình nóng lạnh đốt trực tiếp

Nếu phân loại theo thương hiệu thì loại bình này có rất nhiều thương hiệu khác nhau, nó tương tự như bình nóng lạnh đốt gián tiếp, chẳng hạn bình nóng lạnh ariston, bình nóng lạnh ferroli, rossi, panasonic, rapido...

Còn nếu phân theo đặc điểm cấu tạo ta có bình nóng lạnh trực tiếp có bơm và bình nóng lạnh trực tiếp không có bơm. Bình có bơm là có thêm bơm đẩy giúp nước khỏe hơn để sử dụng mà thôi.

Nguyên lý bình nóng lạnh trực tiếp

Như khái niệm thì bình trực tiếp được gọi theo nguyên lý làm việc đó là nguyên lý đốt nóng trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh trực tiếp

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh trực tiếp 

- Đầu tiên khi bật công tắc / aptomat lên ( như siêu điện / ấm siêu tốc ) thì điện cấp vào sợi đốt, sợi đốt được đun nóng và làm nóng nước

- Lúc này nếu như người sử dụng mở vòi nước nóng thì nước nóng chảy ra vòi và vừa đun vừa chảy, nước lạnh cứ vào bình được đun nóng rồi chảy ra vòi, khi nào không sử dụng thì bình tự ngắt role ( trường hợp nước dư bên trong đủ nhiệt độ ).

Nói chung nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh đốt trực tiếp rất đơn giản, không khác gì ấm siêu tốc vừa đun vừa đổ nước vào lại rót nước ra.

2 – Bình nóng lạnh gián tiếp

Đều là bình nóng lạnh nhưng bình nóng lạnh kiểu gián tiếp thường có bình chứa lớn để chứa nước bên trong, khi đun nước đủ nóng thì ngắt và sau đó người ra mới sử dụng.

Bình nóng lạnh gián tiếp lớn hơn so với bình trực tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp lớn hơn so với bình trực tiếp

Đương nhiên bình nóng lạnh đun gián tiếp chính là một loại bình trực tiếp nếu như chúng ta vừa đun vừa sử dụng, nhưng để đảm bảo an toàn và có dư một lượng nước nóng, người ta thường đun đủ sau đó tắt đi mới dùng.

Phân loại bình nước nóng lạnh gián tiếp

Thường thì bình gián tiếp chỉ phân loại theo thương hiệu với rất nhiều loại khác nhau như bình nóng lạnh picenza, bình nóng lạnh rossi, ferroli, bình nóng lạnh kangaroo, bình panasonic hay rapido, funiki, casper, sơn hà, electrolux...

Ít khi người ta phân ra làm bình nóng lạnh gián tiếp có bơm trợ lực hay không có bơm trợ lực, vì điều này là không cần thiết do nước trong bình đủ nhiều để tạo áp lực đẩy nước.

Nguyên lý làm việc bình nóng lạnh loại gián tiếp

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh gián tiếp

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh gián tiếp

-  Khi bật aptomat / công tắc và điều chỉnh role nhiệt ở mức nhiệt phù hợp, nước trong bình ( tùy vào kích thước bình ) được đun nóng, khi đủ nhiệt độ cài đặt thì bình ngắt điện.

- Khi nước trong bình được sử dụng vơi đi lúc đó bình có thể đun hoặc không ( nếu còn để aptomat / công tắc thì bình tiếp tục đun, còn tắt thì không ), đồng thời nước lạnh bên ngoài tràn vào để cho đầy thể tích bình.

- Nếu khó hiểu quá thì bạn hình dung ấm siêu tốc, ta đun sôi rồi ấm tự ngắt điện và ta dùng nước bên trong ấm, rất đơn giản phải không nào.

>> Nhìn chung nguyên lý bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp là tương đối giống nhau, chủng loại giống nhau và chúng chỉ có một số điểm khác nhau mà mọi người nhìn là phân biệt được.

Phân biệt bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Việc phân biệt hai loại bình này cực kỳ đơn giản và chỉ cần dựa vào đặc điểm cấu tạo, hình dáng kích thước bên ngoài là mọi người nhận ra.

Phân biệt bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Phân biệt bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Bình nóng lạnh đun trực tiếp thường có kích thước rất nhỏ người ta còn gọi là bình nóng lạnh trực tiếp mini, còn bình nóng lạnh gián tiếp thường lớn hơn nhiều tùy vào thể tích mà to bao nhiêu ví dụ bình 10 lít, bình 15 lít, 30 lít, 50 lít...

Bình nước nóng lạnh trực tiếp thường có kiểu bẹt hình con giận ( con ve chó ) và khá mỏng nhằm tiết kiệm diện tích cho phòng tắm, ngược lại bình gián tiếp thường có dạng vuông thể tích tối thiểu khoảng 250*250mm.

Ngoài ra thì máy nóng lạnh trực tiếp chỉ có hai vòi, người ta phải nối thêm T để tạo 2 vòi nước nóng còn máy nước nóng lạnh gián tiếp có thể có thêm 1 là thành 3 vòi để cấp nước vào, đưa nước ra đồng thời là để vệ sinh bình nóng lạnh xả cặn.

>> Đây chính là 3 đặc điểm chính để người ta phân biệt bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp đơn giản nhất, ai ai nhìn vào đểu có thể nhận ra được.

Bình nóng lạnh gián tiếp luôn có kích thước lớn

Bình nóng lạnh gián tiếp luôn có kích thước lớn

Tuy nhiên thì để đưa ra kết luận rằng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn thì ta lại phải so sánh từng đặc điểm, các vấn đề về sửa, thay thế hay chi phí, độ bền...mới kết luận được.

So sánh bình nóng lạnh trực tiếp và giá tiếp

Khi so sánh hai loại bình này ta xét trên 5 phương diện chính bao gồm: giá thành, mức độ an toàn, điện năng tiêu thụ, sự cố khi sử dụng, vấn đề sửa – thay thế ( bao gồm chi phí sửa, thay thế ).

1/ Giá bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp

Trên thị trường hiện nay dù ở bất cứ thương hiệu nào, dòng bình nào thì về mặt bằng chung máy tắm nóng lạnh trực tiếp thường có giá cao hơn máy tắm nóng lạnh gián tiếp, điều này được giải thích bởi 3 lý do:

  1. Bình nóng lạnh trực tiếp nhỏ gọn tiện lợi cho nhà tắm
  2. Có thẩm mỹ, sang trọng hiện đại hơn
  3. Thường đi kèm thiết bị tăng áp lực, phụ kiện...

Bình nóng lạnh trực tiếp hiện đại độc đáo

Bình nóng lạnh trực tiếp hiện đại độc đáo

Nhưng còn tùy vào từng model và thời điểm, có thời điểm thì giá bình nóng lạnh trực tiếp thấp hơn sản phẩm bình gián tiếp hoặc bằng, còn nếu so khác thương hiệu thì chênh lệch lại khá lớn.

2/ Điện năng tiêu thụ

Rất nhiều người thắc mắc rằng bình nóng lạnh trực tiếp có tốn điện không, liệu có tốn hơn bình gián tiếp?.

Việc kết luận bình có tốn điện không, tốn bao nhiêu thì còn tùy theo công suất của bình, nhưng về cơ bản thì chắc chắn bình nước nóng lạnh tốn điện.

Công suất bình nước nóng lạnh gián tiếp

Đầu tiên là với loại bình gián tiếp, bình này có thể tích khác nhau và công suất khác nhau nhưng dao động từ khoảng 1000W đến 2500W ( tức đun trong 1 giờ hết 1 đến 2,5 số điện ).

Như vậy điện năng tiêu thụ của bình nước nóng lạnh gián tiếp ở mức độ trung bình, tương đương với ấm siêu tốc hay bếp từ - bếp điện.

Công suất bình nước nóng lạnh trực tiếp

Công suất bình nóng lạnh trực tiếp rất lớn

Công suất bình nóng lạnh trực tiếp rất lớn

Khác với bình gián tiếp thì công suất bình nước nóng trực tiếp thường lớn hơn từ khoảng 2500W đến 4000W, lý do là vì phải làm nóng nhanh đáp ứng nhu cầu người dùng nên công suất phải cao.

>> Vậy có thể kết luận công suất của bình nước nóng lạnh trực tiếp cao hơn công suất bình nóng lạnh gián tiếp, và bình nóng lạnh trực tiếp có tốn điện không thì là có, nó có thể gấp đôi hoặc gấp 3 loại binh gián tiếp.

3/ An toàn khi sử dụng

Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi sử dụng bình nóng lạnh nói chung là có an toàn không, nhưng với bình trực tiếp người ta lại thắc mắc rằng bình nóng lạnh trực tiếp có nguy hiểm không?

Điều này khá khó để trả lời vì nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào người sử dụng, nhưng nếu dựa vào nguyên lý hoạt động ta thấy bình trực tiếp được đun qua điện do vậy không được an toàn bằng bình gián tiếp.

Sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp an toàn

Sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp an toàn

Bình gián tiếp đun đủ nóng và tích được một lượng nước sau đó ngắt điện, nó an toàn hơn và thậm chí người dùng luôn phải tắt aptomat để bảo đảm an toàn tuyệt đối 100%.

4/ Sự cố khi sử dụng

Vấn đề này thì chúng giống nhau, các sự cố bình nóng lạnh mất nguồn, bình nóng lạnh không nóng, bình nóng lạnh chảy nước...đều gặp phải ở cả hai loại bình này.

5/ Vấn đề sửa và thay thế

Mặc dù có thể coi sự cố hư hỏng hay gặp ở máy nước nóng lạnh trực tiếp và máy nước nóng lạnh gián tiếp là giống nhau, nhưng việc sửa cùng với thay thế cộng với chi phí lại khác nhau.

Ví dụ sửa bình nóng lạnh ariston, sửa bình nóng lạnh rossi, sửa bình nóng lạnh ferroli, sửa bình nóng lạnh picenza, sửa bình nóng lạnh kangaroo loại gián tiếp thường tốn kém ít chi phí hơn so với bình trực tiếp.

Sửa bình nóng lạnh trực tiếp đơn giản tiết kiệm

Sửa bình nóng lạnh trực tiếp đơn giản tiết kiệm

Ngược lại, sửa bình nước nóng lạnh trực tiếp lại đơn giản – nhanh chóng hơn so với sửa bình gián tiếp.

>> Đó chính là 5 đặc điểm cơ bản khi so sánh máy nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp mà ta nên biết, từng loại lại có ưu nhược điểm riêng do vậy mà từng người lại có sự lựa chọn khác nhau.

Vậy nên mua máy nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Khi so sánh các đặc điểm trên thì chắc hẳn mọi người đều hiểu hết về cả hai loại là bình nước nóng lạnh trực tiếp – gián tiếp, nhưng nếu như lựa nên mua bình trực tiếp hay gián tiếp thì lại khác, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn.

Nên mua bình nóng lạnh trực tiếp hay bình gián tiếp

Nên mua bình nóng lạnh trực tiếp hay bình gián tiếp

Các yếu tố bao gồm thiết kế không gian nhà vệ sinh / nhà tắm, tính phù hợp về thẩm mỹ, sự yêu thích của từng người...

Nói chung nếu tổng kết lại thì mọi người quyết định mua bình nóng lạnh trực tiếp hay mua bình nóng lạnh gián tiếp nên tham khảo các vấn đều sau:

- Mục đích sử dụng là gì, nếu cần nước nóng sử dụng thì cả hai loại đều được

- Nếu về vấn đề thẩm mỹ, diện tích không gian thì nên chọn bình trực tiếp

- Về sự an toàn và tiết kiệm điện thì chọn bình gián tiếp

Mua bình nóng lạnh trực tiếp sang trọng hiện đại

Mua bình nóng lạnh trực tiếp sang trọng hiện đại

=> Đây là 3 yếu tốn quan trọng nhất quyết định tất cả, từ đó mọi người có thể mua được sản phẩm phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Vậy là trên đây chúng ta đã tìm hiểu toàn bộ kiến thức về bình nóng lạnh trực tiếp cùng bình nóng lạnh gián tiến, các khái niệm cho đến ưu nhược điểm của từng loại và việc nên mua loại nào, giá thành ra sao...

>> Nếu mọi người có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn hay có nhu cầu bảo hành sửa chữa bình nóng lạnh tại nhà, đừng ngần ngại mà liên hệ tới công ty Điện Lạnh Hà Nội qua Hotline: 0965 775 866 để được giải đáp ngay nhé.

0965775866