Cấu tạo bình nóng lạnh, Nguyên lý bình nóng lạnh chuẩn 100%

Bình nóng lạnh có cấu tạo thế nào, linh kiện bình nóng lạnh - vật tư bình nóng lạnh. Nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh - nguyên lý chống giật bình nóng lạnh

Mặc dù khá đơn giản nhưng nhiều người lại chưa biết bên trong bình nóng lạnh có gì hay cụ thể là cấu tạo bình nóng lạnh ra sao, nó bao gồm các bộ phận – phụ kiện gì.

Không chỉ thế mà còn chưa biết kích thước bình nóng lạnh 5l lớn hay nhỏ dùng cho nơi nào, nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh, nguyên lý chống giật bình nóng lạnh..

Vậy thì cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết “ cấu tạo bình nóng lạnh và nguyên lý làm việc ” dưới đây ngay nhé.

Cấu tạo của bình nóng lạnh

Cấu tạo bình nóng lạnh là gì, nó được hiểu là các bộ phận cấu thành để tạo nên một sản phẩm bình hoàn chỉnh có thể sử dụng được, nó khác với khái niệm vật tư bình nóng lạnh hay linh kiện bình nóng lạnh.

Cấu tạo tổng thể bên ngoài của bình nóng lạnh

Cấu tạo tổng thể bên ngoài của bình nóng lạnh

Vật tư bình nóng lạnh là gì?

Vật tư bình nóng lạnh mà nhiều người còn gọi là linh kiện bình nóng lạnh ( dù không đầy đủ lắm ) là toàn bộ các sản phẩm, phụ kiện kèm theo bình nóng lạnh phục vụ cho quá trình lắp đặt bình nóng lạnh – vệ sinh bảo trì, sửa và thay thế cho bình nóng lạnh.

Chẳng hạn vật tư của bình nóng lạnh có thể kể đến là chống giật bình nóng lạnh, thanh magie bình nóng lạnh, sợi đốt bình nóng lạnh, kép nước bình nóng lạnh, van một chiều bình nóng lạnh, vòi nước bình nóng lạnh, aptomat bình nóng lạnh...

Sợi đốt là vật tư bình nóng lạnh cần thay thế

Sợi đốt là vật tư bình nóng lạnh cần thay thế

Các thành phần cấu tạo của bình nước nóng lạnh

Bình nước nóng lạnh gián tiếp

Bình có cấu tạo khá đơn giản bao gồm 5 thành phần chính đó là: vỏ bình, ruột bình, mạch điện bình ( role ), cảm biến bình nóng lạnh và sợi đốt bình nóng lạnh.

Với một số sản phẩm bình nóng lạnh có kèm theo thiết bị chống giật ( chống ròng điện rò RCD ) nhưng có loại không có, do đó mà ta coi như nó không nằm trong cấu tạo của bình.

>> Đó là cấu tạo bình nóng lạnh gián tiếp cơ bản, còn với các loại bình trực tiếp hay bình nóng lạnh gas thì có đôi chút khác biệt.

Cấu tạo bình nóng lạnh trực tiếp

Bình trực tiếp có cấu tạo tương tự bình gián tiếp, tuy nhiên thì nó nhỏ hơn rất nhiều và ruột bình nhỏ nên nhiều khi người ta bỏ qua yếu tố ruột bình.

Các thành phần của bình nóng lạnh trực tiếp

Các thành phần của bình nóng lạnh trực tiếp

>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về bình nóng lạnh trực tiếp qua bài viết: Bình nóng lạnh trực tiếp là gì, cấu tạo cùng nguyên lý làm việc tại đây: http://chuyensuadieuhoahanoi.com/binh-nong-lanh-truc-tiep-gian-tiep.html

Cấu tạo bình nóng lạnh gas

Thiết kế bình nước nóng lạnh gas tương tự bình gián tiếp nhưng nó có thêm một phần đó là bình chứa gas cùng với vòi chứa gas kết nối vào bình.

Phân tích công dụng của các thành phần cấu tạo bình nóng lạnh

1 – Vỏ bình nóng lạnh

Đây là vẻ bề ngoài mà chúng ta nhìn thấy, bất cứ loại bình nào đều có cấu tạo từ vỏ bên ngoài vào đến bên trong, với các loại bình khác nhau thì kích thước bình nóng lạnh cùng với chất liệu và cách thiết kế lại khác nhau.

Cấu tạo vỏ bình nóng lạnh phía bên ngoài

Cấu tạo vỏ bình nóng lạnh phía bên ngoài

2 – Mạch điện bình nóng lạnh

Nói chung mạch điện hay điện trở bình nóng lạnh mà gọi chung là role chính là thiết bị đóng ngắt nhiệt độ cho bình tự động khi đạt được đúng yêu cầu.

Role bình nóng lạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bình, nó là nguyên nhân gây ra tình trạng bình nóng lạnh không nóng hoặc quá nóng không ngắt nhiệt độ mà nhiều bình hay gặp phải.

3 – Ruột bình nóng lạnh

Đây chính là thứ quyết định nên chất lượng và độ bền cho bình nóng lạnh.

Chẳng hạn bình nóng lạnh cao cấp với bình nóng lạnh loại thường khác nhau ở việc có được tráng men hay không, bình nóng lạnh bị chảy nước, bình nóng lạnh hở điện phần nhiều là do ruột kém chất lượng bị thủng.

Bên trong bình nước nóng lạnh chính là nước chứa trong ruột, lớp ngăn cách từ vỏ và ruột bình thường là bông gòn và xốp cách nhiệt.

Cấu tạo bên trong ruột của bình nóng lạnh

Cấu tạo bên trong ruột của bình nóng lạnh

4 – Sợi đốt bình nóng lạnh

Sợi đốt bình nóng lạnh giống kiểu siêu điện ( ấm siêu tốc ) hay sợi đốt máy giặt dùng để đun nóng nước.

Sợi đốt bình nóng lạnh ít khi hỏng nhưng đôi khi có thể bị ảnh hưởng của điện từ mà hỏng không sử dụng được phải thay thế hoặc không chịu vệ sinh bình nóng lạnh khiến nước ăn mòn đi theo thời gian.

5 – Cảm biến bình nóng lạnh

Có người thường nhầm tưởng role bình nóng lạnh chính là cảm biến bình nóng lạnh, role có tác dụng đóng ngắt còn cảm biến là thiết bị cảm nhận nhiệt độ, nó được thiết kế theo các dạng khác nhau.

Cảm biến nhiệt độ bình nóng lạnh có trị số khác so với cảm biến nhiệt độ điều hòa do để đo nước nóng, do đó mà nó cần chịu được nhiệt độ cao.

Role đóng ngắt cho bình nước nóng lạnh

Role đóng ngắt cho bình nước nóng lạnh

Ngoài ra ta phân tích luôn các bộ phận thiết bị, linh kiện của bình nóng lạnh khác cần tới:

a, Phích nước nóng lạnh mini

Đối với bình nóng lạnh nào không có RCD thì nó được nối trực tiếp vào phích cắm để cắm vào ổ điện, chúng ta gặp nhiều ở các loại bình nóng lạnh trực tiếp hơn.

b, Công tắc nóng lạnh

Có người hiểu đây là núm điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh, có người tưởng đây là công tắc bật tắt bình nóng lạnh nhưng nói chung ta coi đây là apotmat bật tắt bình được cho vào danh sách vật tư lắp đặt.

c, Công tắc chống giật bình nóng lạnh

Cái tên này tùy theo mà nhiều người lại có cách gọi khác nhau, có người gọi là chống giật bình nóng lạnh mà có người gọi là RCD còn có người lại gọi là chống rò điện bình nóng lạnh.

Nói chung thì nó là thiết bị chống giật bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh được các vấn đề hở điện rò điện gây điện giật chết người.

Chống giật của bình nước nóng lạnh gián tiếp

Chống giật của bình nước nóng lạnh gián tiếp

Chống giật nóng lạnh của các loại giống nhau có thể thay thế cho nhau, chúng được thiết kế theo kiểu dáng kích thước khác nhau nhưng cơ bản có chung nguyên lý hoạt động ( được phân tích ở bên dưới ).

d, Vòi máy nước nóng lạnh

Đây là vòi nước dùng để kết nối từ bình nóng lạnh với đường ống nước chờ từ trước, nó bao gồm ít nhất là 2 vòi nước nóng lạnh ngoài ra còn một số bình có thêm 1 vòi phụ là 3.

e, bình gas bình nóng lạnh

Nhiều người thấy bình nóng lạnh còn kèm theo bình gas, nhưng có gia đình sử dụng bình nóng lạnh bằng gas dạng âm tường, tức là đặt bình bên trong kết nối với vòi nước để sử dụng.

>> Đó chính là toàn phộ cấu tạo, thành phần bình nóng lạnh có bên trong bình hoặc là phụ kiện hoàn chỉnh để lắp đặt và sử dụng được.

Kích thước của bình nóng lạnh

Kích thước bình nóng lạnh chính là yếu tố phải ánh dung tích của bình nóng lạnh đó, bình máy nước nóng lạnh càng lớn thì dung tích càng lớn và ngược lại.

Kích thước bình nóng lạnh rossi nằm ngang

Kích thước bình nóng lạnh rossi nằm ngang

Kích thước bình nước nóng lạnh của các thương hiệu bình khác nhau có chút khác biệt đôi chút dù có chung thể tích ( cần lưu ý rằng kích thước cây nước nóng lạnh không được nói đến trong bài viết này ).

Thông thường bình nóng lanh chia ra làm 3 loại là dạng vuôn, dạng hình hộp con thoi và dạng hình hình chữ nhật dẹt.

Kích thước máy nước nóng lạnh dạng vuông

Máy nước nóng lạnh vuông có ở hầu hết các loại bình gián tiếp chẳng hạn bình nóng lạnh ariston, bình nóng lạnh rossi, bình nóng lạnh ferroli, bình nóng lạnh kangaroo, bình panasonic hoặc bình nóng lạnh picenza...

Kích thước máy nước nóng lạnh này tùy theo mà lớn nhỏ khác nhau, chẳng hạn bình 15l có kích thước tương đương 300*300mm, bình nóng lạnh ariston 20 lít khoảng 350*350mm, bình càng lớn kích thước càng lớn.

Kích thước bình nóng lạnh gián tiếp ariston 15l

Kích thước bình nóng lạnh gián tiếp ariston 15l

Kích thước bình nước nóng lạnh con thoi

Bình nóng lạnh con thoi hay gặp ở các sản phẩm bình nóng lạnh gián tiếp của ferroli là chủ yếu, tiếp theo đó là ariston, rossi, sơn hà...

Kích thước của bình nước nóng lạnh này tương tự như bình dạng vuông thể tích càng lớn, kích thước càng lớn theo. Chẳng hạn bình nóng lạnh ferroli 20 lít có chiều dài 450mm, chiều rộng 200mm tức đương kính tròn 200mm.

Kích thước bình nóng lạnh hình hộp chữ nhật hẹp

 Loại bình này chủ yếu là ở bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gas, bình nóng lạnh nhà bếp rửa bát.

Kích thước chúng tương đối nhỏ phù hợp cả cho không gian rộng cùng không gian lớn chỉ khoảng 200*300 hoặc lớn nhỏ hơn 1 chút.

Kích thước bình nóng lạnh trực tiếp nhỏ gọn

Kích thước bình nóng lạnh trực tiếp nhỏ gọn

>> Với các loại bình khác nhau có dung tích khác nhau cùng nguyên lý hoạt động khác nhau, từ đó mà kích thước bình lại khác và có đặc điểm riêng biệt, bạn nên chọn sản phẩm phù hợp với không gian phòng tắm của mình.

Nguyên lý bình nóng lạnh

Biết được nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là điều khá quan trọng, nó không chỉ giúp ta hiểu về sản phẩm có nguyên lý ra sao, hoạt động thế nào mà còn giúp ta khắc phục được sự cố khi gặp phải.

Bình nóng lạnh có nguyên lý hoạt động khác nhau nếu như có cấu tạo hoạt động các thành phần khác nhau:

Chẳng hạn nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh trực tiếp khác với nguyên lý bình nóng lạnh gián tiếp và khác với nguyên lý bình nóng lạnh gas.

Trong đó chi tiết về nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh bằng gas, nguyên lý bình nóng lạnh trực tiếp đều có ở bài viết chi tiết về sản phẩm, ở đây chúng ta chỉ tập chung chủ yếu vào loại bình gián tiếp.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng lạnh gián tiếp

Bình gián tiếp hoạt động theo nguyên lý sử dụng điện để đốt nóng nước, thứ tự như sau:

- Khi bật bình nóng lạnh, điện cấp vào role nếu cảm biến báo nhiệt độ lạnh không đạt yêu cầu, role đóng để cấp điện vào sợi đốt, sợi đốt đốt nóng.

- Đến thời điểm nước nóng đạt yêu cầu, cảm biết bình nóng lạnh báo đủ về role và ngắt role, khi đó bình ngắt điện.

->> Quy trình hoạt động của bình nóng lạnh cứ tương tự như vậy ( không tính quá trình bật tắt aptomat hay bật tắt công tắc ).

Nói chung nguyên lý hoạt động ở bình nóng lạnh khá đơn giản, nó tương tự như đun ấm siêu tốc, tự động ngắt ( nhưng không có chế độ tự động đóng ).

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng lạnh gián tiếp

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng lạnh gián tiếp

Trong nguyên lý bình nước nóng lạnh trên có 1 yếu tố ta cần quan tâm, đó chính là thiết bị chống ròng điện rò, nếu không có thì bình hoạt động như vậy nhưng nếu bình có thì nó còn có 1 quy trình làm việc riêng.

Nguyên lý chống giật bình nóng lạnh

Thiết bị chống ròng điện rò bình nóng lạnh có nguyên lý hoạt động riêng, nó có tác dụng bảo vệ an toàn cho nguồn điện và chính người dùng do đó mà mọi người cần biết điều này.

Nguyên lý chung của chống giật như sau:

Nguyên lý chống giật cho bình nóng lạnh

Nguyên lý chống giật cho bình nóng lạnh

- Khi điện đi qua RCD chống giật, nếu nguồn điện ổn định bình thường nó thông ( cho điện đi qua ) giống như dây diện.

- Trường hợp 1: Điện áp và dòng điện vào có vấn đề, lúc này thiết bị chống giật tự động ngắt để bảo vệ thiết bị ( trường hợp không có aptomat hoặc atomat không nhảy )

- Trường hợp 2: Có sự cố cháy nổ rò điện ở bình nóng lạnh ( thủng bình, chập cháy bình ). Ở thời điểm trên thì nguồn điện / điện áp cao hoặc rò ra làm xông vào RCD, nếu vượt quá định mức cho phép thì nó tự động ngắt.

- RCD khi ngắt không tự động bật lại, để tránh hư hỏng thiết bị điện, do đó ta cần phải bật lại.

>> Đây chính là nguyên lý hoạt động ở bình nóng lạnh và nguyên lý hoạt động của chống giật bình nóng lạnh, nó hoạt động rất đơn giản nhưng mọi người nên biết để có thêm kiến thức cho mình, quan trọng là khi gặp sự cố biết cách an toàn hơn.

Lắp đặt sửa chữa bình nóng lạnh an toàn hiệu quả

Lắp đặt sửa chữa bình nóng lạnh an toàn hiệu quả

Vậy là chúng ta có tìm hiểu tổng thể về bình nước nóng lạnh từ cấu tạo trong bình nóng lạnh, các thành phần vật tư bình nóng lạnh cho đến nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh, nguyên lý của chống giật..

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp hay có nhu cầu kiểm tra sửa bình nóng lạnh tại nhà, vui lòng liên hệ tới công ty Điện Lạnh Hà Nội qua Hotline: 0965 775 866 ( trực máy 24/24h ) ngay nhé.

0965775866