Chế độ giọt nước điều hòa có tác dụng gì - có tốn điện không

Chế độ giọt nước của điều hòa có tác dụng gì có mát không, có tốn điện không. Tìm hiểu ý nghĩa của giọt nước điều hòa và tác hại khi sử dụng điều hòa giọt nước

Nhiều người khi sử dụng thường thắc mắc biểu tượng giọt nước trên điều khiển điều hòa là như thế nào, tại sao biểu tượng giọt nước lúc có lúc không và nó có ảnh hưởng gì tới quá trình sử dụng hay không.

Vậy thì hôm nay mọi người hãy cùng Điện Lạnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về biểu tượng giọt nước ở khiển điều hòa, ý nghĩa của nó cùng các các lưu ý khi sử dụng ngay nhé.

Chế độ giọt nước ở điều hòa có nghĩa là gì

Chế độ giọt nước ở điều hòa có nghĩa là gì

Biểu tượng giọt nước trên khiển điều hòa là gì?

 Đầu tiên ta cần phải hiểu rằng không phải điều khiển điều hòa nào cũng có biểu tượng giọt nước, tùy theo từng thương hiệu máy và loại điều khiển mới có biểu tượng giọt nước này.

Cụ thể thì biểu tượng giọt nước ở điều khiển của điều hòa có ý nghĩa là chế độ hút ẩm, với điều khiển không có biểu tượng giọt nước thì ký hiệu dry chính là chế độ tương đương với giọt nước.

Chế độ hút ẩm ở điều hòa có biểu tượng giọt nước

Chế độ hút ẩm ở điều hòa có biểu tượng giọt nước

Điều hòa chế độ giọt nước có mát không?

Đây cũng là câu hỏi mà rất rất nhiều người thắc mắc, vì nếu như là hút ẩm thì nó tương tự máy hút ẩm, khi đó ta bật điều hòa liệu có mát hay không.

Trên thực tế thì chế độ giọt nước của điều hòa có mát, tuy nhiên nó không được mát như chế độ làm lạnh thông thường mà nó chỉ hơn so với chế độ quạt gió tự nhiên.

Tức là nếu bạn để điều khiển ở chế độ giọt nước, ta có thấy hơi mát nhưng không mát lắm, chỉ thoáng qua thoang thoảng mà thôi.

Chế độ giọt nước không phải là chế độ làm lạnh

Chế độ giọt nước không phải là chế độ làm lạnh

Khi nào dùng chế độ giọt nước điều hòa?

Mặc dù có ở trên điều khiển nhưng không phải lúc nào ta cũng có thể dùng chế độ giọt nước, bởi vì vào mùa hè nắng nóng không ai lại cần hút ẩm cả mà tất cả đều chỉ bật chế độ lạnh.

Đồng thời thì mùa hè độ ẩm không khí thấp, khí hậu hanh khô nên dù cho bật chế độ giọt nước, điều hòa chưa chắc hoạt động.

Theo đó, người ta chỉ chọn chế độ điều hòa hình giọt nước vào mùa đông, khi độ ẩm không khí cao, thời tiết nồm để giúp căn phòng bớt ẩm mốc tránh gây bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Dùng điều hòa chế độ hút ẩm khi thời tiết ẩm nồm

Dùng điều hòa chế độ hút ẩm khi thời tiết ẩm nồm

Tại sao ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hòa lại khác nhau

Đây là chuyện hết sức bình bình, có điều hòa có chỉ có biểu tượng một giọt nước duy nhất, nhưng có những máy có tới 3 hoặc ba giọt nước rơi như mưa để người dùng nhận biết dễ hơn.

Đôi khi có điều hòa lại không có biểu tượng giọt nước, không có chế độ hút ẩm vì nó được chỉnh sửa, thay đổi theo nhà sản suất.

Biểu tượng giọt nước trên mỗi điều hòa khác nhau

Biểu tượng giọt nước trên mỗi điều hòa khác nhau

Chế độ giọt nước ở điều hòa có tốn điện không?

Song song với câu hỏi chế độ giọt nước điều hòa để làm gì, nhiều người cung thắc mắc rằng chế độ điều hòa hình giọt nước chạy như vậy có tốn điện không, tốn nhiều hay ít.

Như đã nói ở trên thì chế độ giọt nước của điều hòa chạy chỉ hơi mát mát, không phải là điều hòa chạy không mát mà là nó hoạt động vào mùa nồm do đó thời tiết cũng hạ thấp, do đó ta thấy máy chạy như chỉ có gió.

Khi bạn lựa chọn chế độ hình giọt nước trên điều hòa, quạt dàn lạnh sẽ chỉ chạy lờ đờ, đôi khi là quạt điều hòa không chạy bởi nó có chương trình riêng do đó mà ta thấy máy lúc mát lúc không.

>> Chính vì yếu tố này mà có thể kết luận, khi bật điều hòa chế độ giọt nước sẽ có tốn điện, nhưng vấn đề là nó không tốn nhiều mà chỉ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ, ít hơn rất nhiều so với chế độ làm lạnh cool.

Chế độ giọt nước trên điều hòa có tốn điện nhưng ít

Chế độ giọt nước trên điều hòa có tốn điện nhưng ít

Bật chế độ giọt nước trên điều hòa không chạy

Nhiều lúc khi ta bật điều hòa theo chế độ giọt nước không thấy chạy ( không chạy hoàn toàn ), vấn đề này khác với việc máy lúc chạy lúc nghỉ.

Nếu bạn bật chế độ giọt nước vào mùa hè, chắc chắn điều hòa không chạy, hoặc chỉ chạy quạt một lúc ngắn rồi dừng hẳn. Nó tương tự như việc vào mùa hè mà bạn bật chế độ nóng ( mặt trời ) vậy.

Còn một trường hợp nữa mà khi bật chế độ điều hòa hình nhỏ giọt nước, ta không thấy máy chạy đó có thể do máy điều khiển hỏng, máy bị hỏng quắc hoặc hỏng main mạch – chương trình xử lý tín hiệu.

Nói chung chế độ hình giọt nước trên điều hòa rất ít được sử dụng, nó được option chỉ để thêm chức năng cho máy mà thôi, vì vậy ta cũng không cần quan tâm lắm về chế độ này.

Nhưng bạn cần lưu ý, nếu ở khu vực miền bắc, gia đình có người già và trẻ nhỏ mà thời tiết nồm ẩm thấp, ta cung nên sử dụng chế độ này để hút ẩm, hút khô cho không khí trong lành tránh dịch bệnh cho các thành viên.

Bật chế độ giọt nước điều hòa lúc chạy lúc không

Bật chế độ giọt nước điều hòa lúc chạy lúc không

Một số vấn đề khi bật nhầm chế độ giọt nước của điều hòa

Tưởng chừng đơn giản nhưng có một số trường hợp điều hòa báo lỗi, điều hòa hư hỏng do việc ta chọn sai chương trình sử dụng của máy.

Cụ thể, nếu như mùa hè mà không để ý ta chọn chế độ giọt nước thì trước tiên là máy không chạy, hoặc có thể chạy nhưng không mát ( mặc dù cứ nghi là bật chế độ lạnh ).

Một số khi bật chế độ giọt nước hút ẩm không đúng điều hòa nháy đèn màn hình để thông báo, máy chạy một lúc rồi ngừng, tự động bật ngắt liên tục.

>> Do đó, ta cần phải quan tâm tới biểu tượng giọt nước điều hòa này, cần lưu ý khi sử dụng chọn đúng chương trình vì đôi khi sai chính là một nguyên nhân khiến điều hòa hỏng.

Bật nhầm chế độ giọt nước điều hòa làm máy hỏng

Bật nhầm chế độ giọt nước điều hòa làm máy hỏng

Các lưu ý khi sử dụng điều hòa chế độ hình giọt nước

Thực ra đây cũng không hẳn là lưu ý, nó chỉ là một số điểm bạn cần quan tâm nếu lựa chọn chế độ này.

1 – Điều hòa chảy nước: Nếu chọn chương trình giọt nước thì không có gì là lạ khi ta thấy điều hòa chảy nước ở dàn nóng, thậm chí nó còn bị trào ngược và chảy nước dàn lạnh.

2 – Máy chạy lâu mát thậm chí không mát: Đây là chuyện bình thường bởi chế độ này máy lúc chạy lúc nghỉ, mát chỉ mang tính tương đối để hút ẩm.

3 – Điều hòa chế độ giọt nước chỉ khi dùng vào mùa đông, thời tiết ẩm ướt nồm.

Cần lưu ý khi bật điều hòa chế độ hút ẩm

>> Trên đây là tất cả các vấn đề liên quan đến câu hỏi điều hòa chế độ giọt nước là gì, ý nghĩa ra sao khi nào nên dùng...

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp về điều hòa, hay các sự cố hư hỏng điều hòa mất nguồn, điều hòa kêu rung cần được sửa chữa – thay thế, vui lòng liên hệ trực tiếp về Điện Lạnh Hà Nội qua Hotline: 0965 775 866 ( zalo 24/24h ) chỉ với 1 click duy nhất ngay nhé.

0965775866